TRƯỜNG PTDTBT TH SUỐI THẦU TUYÊN TRUYỀN HƯỚNG DẪN HỌC SINH PHÂN LOẠI RÁC THẢI

Giới thiệu

Trên thế giới hiện nay rác thải chiếm khối lượng khổng lồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và các loài động  thực vật trên trái đất.

Tất cả các quốc gia trên thế giới đã và đang kêu gọi loài người bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Vấn nạn rác thải đang là vấn đề nhức nhối đe dọa đời sống của bao loài sinh vật trên thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và mội trường sống của con người. Cho nên tất cả các thế hệ già trẻ lớn bé hãy cùng chung tay góp phần làm sạch môi trường sống vì 1 tương lai tươi sáng.

TRƯỜNG PTDTBT TH SUỐI THẦU TUYÊN TRUYỀN HƯỚNG DẪN HỌC SINH PHÂN LOẠI RÁC THẢI

Giới thiệu

Có lẽ chưa bao giờ vấn đề môi trường và xử lí rác thải lại được đặc biệt quan tâm như hiện nay. từ lâu việc xử lí rác thải sinh hoạt đã trở thành một vấn đề bức thiết trong xã hội. Xử lí rác thải hợp lí sẽ là cách hữu ích để bảo vệ môi trường. Đối với Trường PTDTBT TH Suối Thầu  hiện có 260 em họcsinh đang học tập tại trường thì vấn đề xử lí rác thải trong sinh hoạt để tạo một môi trường thực sự xanh - sạch - đẹp cho các em là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Từ trước đến nay, nhà trường vẫn cho học sinh tập trung đổ rác tại hố rác của nhà trường. Với cách làm này khiến cho hố rác luôn trong tình trạng ngập đầy và bốc mùi, gây mát mĩ quan do các loaị rác đều được đổ chung vào như vậy. Điều này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và học tập của các em.

Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học, song song với việc tổ chức tốt các hoạt động dạy và học, Ban giám hiệu trường PTDTBT TH Suối Thầu đã tổ chức các buổi thảo luận trao đổi với các bộ phận chuyên môn, hội đồng tự quản các lớp trong nhà trường nhằm đưa ra phương án hiệu quả trong vấn đề xử lí rác thải và vệ sinh môi trường. Sau khi bàn bạc về công tác vệ sinh môi trường, lấy ý kiến củ các đoàn thể giáo viên trong nhà trường.

Được sự chỉ đạo của ban giám hiệu nhà trường, ngày 30/12/2019 trường PTDTBT TH Suối Thầu đã tổ chức hướng dẫn và và tuyên truyền đến các em học sinh biết cách nhận biết và phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ.

Sau khi được các thầy cô hướng dẫn các em đã nhận biết được rác thải hữu cơ là rác thải dễ phân hủy. Các loại rác dẽ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối. Các loại thức ăn thừa cơm, rau, củ quả vỏ trái cây…..

Rác thải vô cơ là rác thải không thể sử dụng hay tái chế như: chai tủy tinh các mảnh vỡ thủy tinh, xứ, các bong đèn hỏng, túi ni lông, gỗ vụn …

Đây là những loại rác không sử dụng được sau đó sẽ mang ra khu chôn lấp. Hình ảnh cô Phạm Thị Duyên tổng phụ trách hướng dẫn các em cách nhận biết và phân loại rác thải.

Trường PTDTBT TH Suối Thầu được trang bị các thùng rác 2 ngăn đặt ở những nơi phù hợp. Mỗi ngăn có 1 màu riêng biệt, ngăn màu xanh quy định rác hữu cơ, ngăn màu cam quy định rác vô cơ.Việc quy định màu sắc, hình vẽ vô cùng quan trọng, nó giúp học sinh khi vứt rác k bị nhầm lẫn. sau khi nhận biết, phân loại được rác thải, các em học sinh vứt rác đúng nơi quy định. (thùng rác màu xanh – rác hữu cơ. Thùng rcs màu cam – Rác vô cơ).

Thời gian tập huấn  cho HS đến nay đã được 1 tuần, các em HS đã biết cách phân loại rác và để rác đúng nơi quy định.

Các em đã biết được sự ô nhiễm môi trường từ rác thải,  và ảnh hưởng của rác thải trực tiếp lên môi trường sống và các em rất hăng hái gom rác và phân loại rác thải để đúng nơi quy định  để xử lý. Trường PTDTBT TH Suối Thầu ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn góp phần bảo vệ hành tinh xanh, sạch đẹp.

Dưới đây là 1 số hình ảnh  học sinh phân loại rác thải: